INCHEON AIRPORT – สนามบินนานาชาติอินชอน

INCHEON AIRPORT

สนามบินนานาชาติอินชอน

airplane-2037961_1920

สนามบินนานาชาติอินชอน เป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ สนามบินหลักที่ให้บริการเขตกรุงโซลและเป็นอีกหนึ่งเมืองศูนย์กลางการจัดงานต่างๆ ตั้งแต่ปี 2005 ได้รับการจัดอันดับให้เป็นสนามบินที่ดีที่สุดทั่วโลกโดย Airports Council International ทุกปี นอกจากนี้ยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นสนามบินที่สะอาดและเป็นสนามบินนานาชาติที่ดีที่สุดในโลกโดย Skytrax

ตั้งอยู่ทางตะวันตกของใจกลางเมืองอินชอนบนพื้นที่ที่สร้างขึ้นโดยธรรมชาติระหว่างเกาะยองจอง และเกาะยงยู ทั้งสองเกาะถูกแยกจากกันโดยทะเลตื้น พื้นที่ระหว่างเกาะทั้งสองแห่งนี้ถูกเรียกคืนสำหรับโครงการก่อสร้างซึ่งสามารถเชื่อมต่อเกาะได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นส่วนหนึ่งของเขตการปกครองอินชอน เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2001

อาคารผู้โดยสารของสนามบินนานาอินชอน

Incheon Airport map

อาคารผู้โดยสารของท่าอากาศยานอินชอน มีประตูเข้า-ออกทั้งหมด 111 แห่ง โดยมีประตูเข้า–ออก ทั้งหมด  44 แห่ง อยู่ที่อาคารผู้โดยสาร 1 (Terminal 1) และ 32 แห่งในอาคาร Concourse เชื่อมต่อกับอาคารผู้โดยสาร 1 และอาคารผู้โดยสาร 2 (Terminal 2 ) จำนวน 37 แห่ง

อาคารผู้โดยสาร 1 (Terminal 1)

 

เป็นอาคารผู้โดยสารที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ (Terminal 1) ออกแบบโดย Curtis W. Fentress, FAIA, RIBA ของ Fentress Architects มีความยาว 1,060 เมตร, กว้าง 149 เมตร และสูง33 เมตร มีทางออกขึ้นเครื่องประตูที่ 5-50 อาคารผู้โดยสารแห่งนี้รองรับผู้โดยสารขาเข้า-ขาออกของสายการบิน Asiana Airlines, Jeju Air, Eastar Jet Jun Air Etc. และสายการบินต่างชาติเช่น China Eastern Airlines, China Southern Airlines, Cathay Pacific, Philippine Airlines, Thai Airways Etc.

map_incheon_airport_glance01_en

ข้อมูลขาเข้าอาคารผู้โดยสาร 1 (Terminal 1 – Arrival) 

Arrival route T1
Arrival route info T1

ข้อมูลขาออกอาคารผู้โดยสาร 1 (Terminal 1 – Departure) 

Departure T1
Departure info  T1

อาคารผู้โดยสาร Concourse

 

เชื่อมกับอาคารผู้โดยสาร 1 (Terminal 1) สร้างเสร็จสิ้นเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม 2008 มีรถไฟใต้ดิน (Intra Airport Transit) สายขนานความยาว 870 เมตร คอยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสาร มีทางออกขึ้นเครื่องประตูที่ 101-132

T1 DEPARTURE2

อาคารผู้โดยสาร 2 (Terminal 2)

 

อาคารผู้โดยสารแห่งใหม่เปิดให้บริการในวันที่ 18 มกราคม 2561 โดยจะย้ายสถานี Korean Air, KLM, Delta Air Lines และ Air France ไปที่ Terminal 2 และอีก 2 สายการบิน SkyTeam เช่น China Eastern Airlines จะได้รับบริการใน Terminal 2 ในภายหลัง

map_incheon_airport_glance02_en

ข้อมูลขาเข้าอาคารผู้โดยสาร 2 (Terminal 2 – Arrival) 

Arrival route T2
Arrival route info T2

ข้อมูลขาออกอาคารผู้โดยสาร 2 (Terminal 2 – Departure) 

Departure T2
Departure info T2

 การเดินทางจากสนามบินนานาชาติอินชอน-กรุงโซล

 

มีหลากหลายวิธีที่สามารถเดินทางไปยังกรุงโซล วิธีที่นิยมมากในหมู่นักท่องเที่ยวคือการนั่งรถลีมูซีน การนั่งรถไฟด่วนของสนามบิน (AREX) และแท็กซี่ หรือเช่าเหมารถเกาหลี

รถไฟสายด่วนสนามบิน (AREX)

รถไฟด่วนของสนามบินจะวิ่งตรงจากท่าอากาศยานนานาชาติอินชอนไปยังสถานีรถไฟโซลโดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือไม่แวะจอด กับแวะจอดสถานีระหว่างทาง รถไฟด่วนของสนามบินจะมีประโยชน์ในการหลีกเลี่ยงการจราจรบนถนนที่จะช่วยให้นักท่องเที่ยวถึงปลายทางของพวกเขาในเวลาที่เฉพาะเจาะจง รายละเอียดเพิ่มเติม เว็บไซด์ www.arex.or.kr

  • รถไฟด่วน: สถานีท่าอากาศยานนานาชาติอินชอน →สถานีโซล 05:20 (รถไฟขบวนแรก) – 21:45 (รถไฟขบวนสุดท้าย) / ช่วงเวลาประมาณ 40 นาที
  • รถไฟสายที่หยุดทุกสถานี: สถานีท่าอากาศยานนานาชาติอินชอน →สถานีโซล 05:20 (รถไฟขบวนแรก) – 23:42 (รถไฟขบวนสุดท้าย) / ช่วงเวลาประมาณ 56 นาที ต่อสถานนี

รถโดยสารลีมูซีน หรือ Shutter Bus ประหยัดสุด

รถโดยสารลีมูซีน หรือ Shutter Bus สนามบินมี 2 ประเภทคือ ดีลักซ์และมาตรฐาน วิ่งจากสนามบินนานาชาติอินชอนไปยังหลายพื้นที่ของกรุงโซล สามารถซื้อตั๋วได้ที่บูธจำหน่ายตั๋วนอกห้องโถงขาเข้า 1F ของแต่ละอาคาร สามารถสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับเส้นทางรถประจำทางและป้ายรถเมล์ได้ที่นี่ ประเภทของรถบัสสนามบิน โปรดทราบว่าค่าโดยสารสำหรับรถบัสสองประเภทอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเส้นทางและจุดหมายปลายทาง

รถเที่ยวแรกเริ่มวิ่งระหว่างเวลา 04.00-06.00 และเที่ยวสุดท้ายวิ่งเวลา 19.00-23.00 รถออกวิ่งทุกช่วงโมงขึ้นอยู่กับเส้นทาง

  • รถโดยสารดีลักซ์ ใช้เวลาในการเดินทางสั้นลงเพราะรถจะจอดตามจุดโรงแรมที่ระบุไว้ หรือจุดหมายปลายทางที่สำคัญ นอกจากมีจุดจอดน้อยลงแล้วที่นั่งก็สะดวกสบายและมีพื้นที่มากขึ้น
  • รถโดยสารมาตรฐาน มักจะมีขนาดที่นั่งเล็กกว่าและมีจุดจอดหลายจุดทำให้การเดินทางอาจจะล่าช้ากว่า

วิธีการใช้บริการรถบัสที่สนามบิน

① ตรวจสอบเส้นทางรถประจำทางและซื้อตั๋วที่บูธจำหน่ายตั๋วที่อยู่ที่ฮอลล์ขาเข้า (1F) ของเทอร์มินัล 1 ใกล้ประตู 4 และ 9 หรือข้างนอกโดย Gates 4, 6, 7, 8, 11, 13 หรือ 9C

สามารถซื้อตั๋วได้ที่อาคารผู้โดยสาร 2 แห่งที่ศูนย์บริการการขนส่ง (B1)

② ตรวจสอบหมายเลขประจำรถประจำทางที่ระบุไว้ในตั๋ว

③ ไปที่ตำแหน่งรถประจำทางและตรวจสอบเส้นทางรถประจำทางและเวลาออกเดินทาง

④ เมื่ออยู่บนรถบัสโปรดฟังภาษาอังกฤษเพื่อแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

รถแท็กซี่ (TAXI)

นักท่องเที่ยวสามารถจ่ายเพิ่มขึ้นและใช้บริการรถแท็กซี่จากสนามบินไปยังปลายทางโดยตรง ประเภทของแท็กซี่จะถูกแบ่งออกเป็นแท็กซี่มาตรฐาน แท็กซี่ดีลักซ์ และแท็กซี่นานาชาติ ค่าโดยสารสามารถจ่ายเป็นเงินสด บัตรเครดิต หรือบัตร T-money

  • แท็กซี่มาตรฐาน มีสีแตกต่างกันขึ้นอยู่กับภูมิภาคของพวกเขา; แท็กซี่มาตรฐานในกรุงโซลมักเป็นสีส้ม เขตเมืองมีแท็กซี่มาตรฐานสีเงินจำนวนมาก หากเดินทางตั้งแต่เที่ยงคืนถึงตีสี่จะมีค่าบริการเพิ่ม

taxi1

  • Deluxe Taxi เรียกว่า “แท็กซี่ต้นแบบ” ในเกาหลีรถแท็กซี่ดีลักซ์มีสีดำ มีเครื่องหมายสีเหลืองอยู่ด้านบน ทั้งสองด้านของแท็กซี่มีเครื่องหมาย Deluxe Taxi พวกเขามีพื้นที่ผู้โดยสารมากขึ้นและมาตรฐานบริการที่สูงขึ้นกว่ารถแท็กซี่ปกติ ซึ่งหมายความว่าค่าโดยสารขั้นพื้นฐานและค่าโดยสารสำหรับระยะทางไกลกว่ารถแท็กซี่ปกติ แต่ไม่มีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมในช่วงดึก รถแท็กซี่ดีลักซ์สามารถพบได้ทั่วไปที่บริเวณที่ตั้งอยู่ด้านหน้าโรงแรม สถานีรถประจำทาง และถนนในเมืองใหญ่

taxi2

  • International Taxi เกาหลีมีรถแท็กซี่พิเศษคือ คนขับรถแท็กซี่ที่สามารถพูดภาษาต่างประเทศอย่างน้อยหนึ่งภาษาเช่นภาษาอังกฤษญี่ปุ่นหรือจีน แท็กซี่ระหว่างประเทศมีลักษณะเหมือนกับรถแท็กซี่มาตรฐานยกเว้นคำว่า “International Taxi” บนตัวรถและด้านบนของรถ เว็บไซด์ www.intltaxi.co.kr/

เช่าเหมารถเกาหลีสุดคุ้ม (ไม่แพงอย่างที่คิด)

มีให้บริการรับส่งสนามบินอินชอน-กรุงโซล หรือจากสนามบินคิมโป-กรุงโซล หรือจากโรงแรมที่พัก-สนามบิน นอกจากรถ Transfer แล้วเรายังมีบริการเช่าเหมารถเที่ยวแบบรายวัน ทั้งในกรุงโซลและต่างจังหวัด สนใจจอง

ขอบคุณข้อมูลจาก www.airport.kr และ Imagine Korea

สายการบิน ที่เราไว้วางใจ